image banner
Lịch sử

Thời kỳ trước năm 1858: thời kỳ khai khẩn mở đất, xác  lập tổ chức hành chính của Nhà nước của triều Nguyễn.    

Cần Đước thuộc đất Gia Định ngày xưa, là nơi đã hình thành nước Phù Nam vào thế kỷ thứ nhất và bị Chân Lạp chinh phục vào thế kỷ VI. Người Cần Đước gốc ở miền trung Việt Nam, thường gọi là vùng Ngũ Quãng gồm Quãng Bình, Quãng Trị, Quãng Đức, Quãng Ngãi, Quãng Nam,hiện vẫn còn dấu tích qua chiếc ghe mủi đỏ Cần Đước có dáng dấp chiếc ghe bầu cổ truyền vùng duyên hải Quảng Nam - Quảng Ngãi hay cái cày đỏi ở Cần Đước giống chiếc cày Chăm có náng của người Việt phía nam sông Gianh. Vào đầu thế kỷ XVII, một lớp lưu dân người Việt từ miền trung tha phương. Đó là những người nông dân nghèo khó, bần cùng do thiên tai mất mùa, sưu cao thuế nặng, chiến tranh tàn phá (Trịnh- Nguyễn)… sống không nổi phải tha phương cầu thực; là những người phạm tội phải chạy trốn chính quyền, những tù binh bị đi đày, những người giàu có được chính quyền khuyến khích đi m đất, những giáo dân thiên chúa chạy trốn sự đàn áp của chính quyền, những tàn binh của Tây Sơn và chúa Nguyễn rã ngũ tại chỗ (vì Cần Đước là đường hành quân và cũng là chiến trường trong chiến tranh Tây Sơn – Nguyễn Ánh). 

Đến năm 1698  Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh theo lệnh chúa Nguyễn Phúc Chu vào Nam thiết lập nền hành chánhđể cai trị, lập nên phủ Gia Định thì Cần Đước thuộc tổng Phước Lộc (phủ GiaĐịnh), lúc này Gia Định đã được khai phá và có xóm có làng, nhưng ở Cần Đướcthì dân cư còn thưa thớt, có lẽ vì điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt do nướcmặn phèn chua, không thuận lợi cho sinh sống và làm ruộng, so với Biên Hòa.

Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam lập phủ Gia định, vùng Cần Đước ngày nay lúc bấygiờ là một phần của Tổng Phước lộc, huyện Phước Long, dinh Trấn biên, phủ Gia Định.

Năm 1808 phủ Gia định đổi thànhThành Gia Định, tổng Phước Lộc nâng lên thành huyện Phước Lộc, thuộc Phủ TânBình, Trấn Phiên An, Thành Gia Định.

Năm 1832 đất Gia định chia thànhlục tỉnh, Trấn Phiên An thành tỉnh Gia Định, huyện Phước Lộc thuộc phủ Tân An,tỉnh Gia Định.

Thời kỳ 1859 – 1975: Thời kỳchống Pháp, chống Mỹ.

Sau năm 1862, Pháp chiếm 3 tỉnh miền Đông (Biên Hòa, Gia Định, Định Tường) và chia tỉnh Gia Định làm 7 hạt caitrị chức quan tham biện nên còn gọi hạt là khu tham biện. Phước Lộc đổithành Khu Tham Biện riêng (tiền thân 2 huyện Cần Giuộc,Cần Đước) và  được chia thành 6 tổng: Phước Điền Thượng, Phước Điền Trung, Phước Điền Hạ, Lộc Thành Thượng, Lộc Thành Trung, Lộc Thành Hạ. Ba tổng (Lộc Thành Thượng, Lộc ThànhTrung, Lộc Thành Hạ) là địa giới của huyện Cần Đước ngày nay. 

Năm 1877 khu tham biện Phước Lộcgiải thể, sát nhập vô khu tham biện Chợ Lớn. Năm 1899 bi bỏ khu tham biện, ChợLớn đổi thành tỉnh, Cần Giuộc trở thành một quận của tỉnh Chợ Lớn (Cần Giuộcgồm cả Cần Đước).

Năm 1909 Pháp thiết lập các sởđại lý (tương đương cấp quận), sở đại lý Rạch kiến gồm 3 tổng Lộc Thành Thượng,Trung, Hạ.

Năm 1923 tỉnh Chợ Lớn có 4 đạilý, sau gọi là quận: Cần Giuộc, Cần Đước, Trung Quận, Đức Hòa.

Năm 1923 Sở đại lý Rạch kiến đổi thành Sở đại lý Cần Đước và năm 1928 thành lập quận Cần Đước thuộc tỉnh Chợ Lớn và tồn tại đến năm 1955. 

Ngày 22/10/1956 chính quyền Ngô Đình Diệm sát nhập 2 tỉnh Tân An và Chợ Lớn thành tỉnh Long An, Cần Đước thuộc tỉnh Long An ngày nay.

Năm 1967 chính quyền Nguyễn VănThiệu chia huyện Cần Đước làm 2 quận: Cần Đước và Rạch Kiến.

Saungày 30/4 năm 1975, quận Cần Đước và quận Rạch Kiến nhập lại thành huyện Cần Đước cho đến ngày nay.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Thư viện ảnh